ĂN CHAY VÀ TÂM THẾ NGƯỜI THƯỞNG THỨC

Nếu một ngày bạn có cảm giác bị ngán với những món ăn thông thường, muốn tìm một cảm giác nhẹ nhàng mới lạ trong ẩm thực thì việc rủ nhau đi ăn những món chay là một lựa chọn thú vị.
Tìm đến quán chay nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Võ Thị Sáu, thực khách sẽ thấy không gian ở đây rất thoáng đẹp và thanh tịnh. Âm nhạc nhẹ nhàng và mùi hương thoảng nhẹ cho bạn cảm giác thư giãn và dễ chịu. Tất cả các bức tường của quán đều treo những khung hình chứa đựng những câu Pháp cao sâu của một vị Sư Phụ. Các khung thư pháp được sắp đặt khéo léo và treo rải đều khắp, sẽ làm thực khách tò mò xen lẫn ngạc nhiên. Các món chay trong thực đơn của quán được đặt những cái tên thật lạ: Gỏi cuốn Luân Hồi, chè Oan Gia, nấm đậu Tạo Hóa, lẩu Hóa Không, bào ngư Bản Ngã… Cách chế biến món ăn cũng khá tinh tế, gần như không dùng các thực phẩm chế biến công nghiệp nên khi ăn, thực khách có thể cảm nhận ngay được vị thanh nhẹ, ngọt tự nhiên của món ăn. Giá của từng món cũng khá dễ chịu so với mặt bằng chung của quận trung tâm thành phố, 65.000đ cho một thố cơm chiên Tự Tánh hoặc cà-ri Chơn Như. Khách quen của quán sẽ được tặng thẻ Vip để có giá ưu đãi giảm 10% và mãi mãi.Bán món chay nhưng chị chủ quán lại có những suy nghĩ khác biệt: “Ở đây mình không chỉ bán thức ăn chay, mà còn muốn gửi gắm những thông điệp ẩm thực cho người thưởng thức. Tạm không nghĩ là chúng ta đang ăn chay nhé. Hãy nghĩ là chúng ta đang thưởng thức những món ăn được chế biến từ rau củ thôi. Ăn thịt cá hoài cũng ngán, thì đổi vị sang ăn rau, các loại nấm,… cho nó nhẹ nhàng và lạ miệng.”
Khách ăn chay thì có nhiều lý do, nhưng nếu chỉ đơn giản là muốn ăn rau củ thay vì thịt cá để thay đổi khẩu vị, liệu có giản đơn như vậy thật hay không? Với kinh nghiệm thiền tập nhiều năm để có được một luồng tư tưởng mới mẻ, kết hợp với việc thấm nhuần các câu triết lý đang treo trong không gian của quán, chị chủ quán cho biết: “Tất cả những gì bạn đang thấy và biết về việc ăn chay, nó không hẳn là như bạn nghĩ. Nhiều quan điểm cho rằng ăn chay để có được sự khỏe đẹp như ý muốn, ăn chay giảm bệnh tật, ăn chay vì môi trường, vì tâm linh, hay vì tình yêu thương với các loài vật, v.v…Cũng có những người ăn chay vì một lời nguyện cầu nào đó. Nhưng trong các thông điệp của quán gửi đến với khách hàng, mình muốn nói nhiều hơn đến ý nghĩa của việc đặt tên món trong thực đơn”.


Thật vậy, mỗi một tên món ăn của quán đều có thể diễn giải cô đọng hoặc tán rộng ra, để thực khách có thể hiểu hơn về thế giới quan mà chúng ta đang tồn tại. Từ đó bạn sẽ thưởng thức các món chay với một tâm thế phù hợp. Khi hiểu được tên của các món ăn và ý nghĩa của chúng, hoặc tuyệt hơn là hiểu được các câu triết lý treo trên tường, cùng với việc thiền tập, chúng ta sẽ biết cách làm thế nào để có sức khỏe, giảm stress,… mà không cần phải kiêng ăn thịt hay kiêng món này món kia. Việc chúng ta ăn gì không còn quan trọng, mà chính cái tâm thế của chúng ta sẽ quyết định tất cả.


Chị chủ quán là một thiền sinh và lợi nhuận không phải là tiêu chí hàng đầu với quán chay này. Chị đam mê trong lĩnh vực thiền tập và dành nhiều thời gian hơn cho việc ngẫm ngộ các triết lý từ gần một trăm câu Pháp treo trên tường. Mỗi câu Pháp là cả một kho tàng tri thức mà hành giả nào thiền tập cũng nên cần trải nghiệm để tâm thức được khai sáng. Nhà hàng còn có không gian thiền đường do một phương thiền đặt ở đây. Bạn có thể tới ăn chay hoặc chỉ tìm đến học thiền miễn phí vào mỗi cuối tuần. Chị chủ nhà hàng cũng như các thiền sinh nơi đây luôn sẵn sàng sẻ chia mọi cách thiền và họ làm việc này tự nhiên như hơi thở. 

Theo báo Doanh Nhân Sài Gòn, 6 / 2018

No comments:

Powered by Blogger.